Chè Tân Cương, hay còn được gọi là chè Thái Nguyên, là một trong những loại chè nổi tiếng được mệnh danh là “ Đệ nhất danh trà”. Với khí hậu và địa hình độc đáo của khu vực này, chè Tân Cương được trồng và chăm sóc trong những điều kiện lý tưởng, tạo ra những loại chè độc đáo và thượng hạng.
Trà Búp
Trà Búp truyền thống dễ nhận biết nhất trong các loại trà, nguyên liệu chủ yếu là 1 búp non 2 lá từ những cây trà già nên khi xao xong màu sắc đậm hơn các loại trà còn lại.
Trà Móc Câu
– Nguyên liệu để làm Trà Móc Câu là phần đọt trà thêm 2 lá non liền kề với đọt. Hình dáng sau khi xao, sấy khô cong hình móc câu và thường móc vào nhau, màu sắc là màu xanh ngả vàng. Cánh trà xoăn, nhỏ, đều tăm tắp và nó rất là khô. Ngoài ra, những người lớn tuổi thường gọi là trà Mốc Câu.
– Trà Móc Câu ngon nhất phải nói đến đó là trà ở vùng Tân Cương Thái Nguyên. Trà ở đây luôn được đánh giá là ngon hơn các vùng trà khác, cánh trà nhỏ hơn, có màu mốc đặc trưng, nước vàng xanh và có hương vị thơm ngon hơn hẳn
Trà nõn tôm
– Trà Nõn Tôm Thái Nguyên là loại trà Tân Cương Thái Nguyên ngon được làm từ những búp chè tươi, xanh mướt được tuyển chọn kĩ lưỡng qua bàn tay nghệ nhân trà của vùng đất Tân Cương – Thái Nguyên. Khi đến thời kỳ thu hoạch, những búp trà được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá (1 đọt non mới nhú và 1 lá non ngay kề bên dưới), được trồng ở vùng đất màu mỡ, phì nhiêu và nước tưới từ Hồ Núi Cốc. Trà nõn tôm được hái vào lúc trời đẹp, ánh nắng vừa phải, hái theo tiêu chuẩn, nhờ vậy chất lượng trà mới ngon và đậm đà.
– Cách để nhận biết trà Nõn Tôm Thái Nguyên với những loại trà khác đó là cánh trà. Cánh trà thường mỏng, xoăn nõn trà quấn chặt vào nhau, nhỏ hơn đầu tăm. Điều đặc biệt về loại trà này vì nguyên liệu trà là phần nõn trên cùng, đó là phần chứa rất nhiều dinh dưỡng và khi thu hoạch thì sản lượng tuy ít nhưng khi pha trà nước sẽ rất đậm đà và uống được lâu hơn.
Trà đinh
– Trà Đinh Là một loại chè Thái Nguyên ngon nhất và thuộc hảo hạng, trà đinh thượng hạng nổi tiếng gần xa và được mệnh danh là “nhất phẩm trà”. Sở dĩ, trà đinh trở thành loại trà đẳng cấp bởi nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu tới từng công đoạn.
– Trà Đinh được hái theo nguyên tắc 1 tôm. Phần tôm này là phần chất lượng nhất, non nhất, nhọn như những chiếc đinh.
– Trà Đinh hay còn gọi là Nhất Đinh Trà, Trà Đinh Ngọc,Trà Đinh Nõn, Chè Đinh, Trà tiến vua. Nói tới những loại trà Việt thượng hạng thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên này vì có quá nhiều điều để nói về loại trà thượng hạng này, từ cách thu hái, chế biến, độ ngon và cả giá trị của chúng. Giới “sành” trà nói tới Chè Đinh Thượng Hạng như một thứ tinh túy, hảo hạng bậc nhất.
Trà ướp hoa lài
– Trà lài ( trà hoa nhài khô ) là một trong những loại trà ướp hoa truyền thống nổi tiếng của người Việt. Nhẹ nhàng, thanh lịch mà quyến rũ, như vẻ đẹp của người con gái Hà thành xưa là những từ mà người ta dùng để miêu tả về loại trà ướp hương tự nhiên này. Sự kết hợp khéo léo giữa hương hoa thanh khiết với vị đậm đà sâu lắng của trà Thái Nguyên tạo ra một loại thức uống làm say đắm lòng người.
– Sở dĩ, người ta chọn trà Thái Nguyên, để ướp hương lài chính là vì đặc điểm nổi bật nhất của loại trà này. Vị “ tiền chát hậu ngọt” đặc trưng và hương cốm non thoang thoảng và đặc biệt là màu nước vàng hơi xanh là những đặc điểm không thể tìm thấy ở bất cứ loại trà nào khác.
– Trà Thái Nguyên dùng để ướp trà hương lài không cần là loại trà cánh nhỏ mà là loại trà mới sao. Cánh trà còn giòn, xốp, và hơi to để dễ dàng “ngậm” chặt hương hoa lài. Trà Thái Nguyên kết hợp với hoa lài khô sẽ tạo ra loại trà lài ngon ít có trà nơi nào bì kịp.
Trà ướp sen tây hồ
– Chè tân cương hay trà tân cương ướp hoa sen tây hồ là một trong những sản phẩm ngon và đặc biệt nhất .Trà Sen Tây Hồ được mệnh danh là “Thiên Cổ Đệ Nhất Trà” chuyên dùng để dành tiến Vua. Vị tiền chát hậu ngọt của trà và hương thơm dịu của nhụy sen tây hồ tạo nên một tuyệt phẩm không một loại trà nào có thể sánh được.
– Chè: được chọn lọc kỹ lưỡng từ một trong các loại chè nổi tiếng như chè Tân Cương (Thái Nguyên)
– Trà được đem ướp với dòng hoa sen bách diệp (trăm cánh) Hồ Tây. Đây là loại sen nhiều cánh nhỏ, màu hồng phớt, có nụ mọc không đáng kể. Thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước đặc biệt của hồ Tây được cho là lý do tạo nên sen bách diệp.
– Đầu tiên người ta sẽ đi thu hoạch hoa sen ở các đầm, thường là vào buổi sớm mùa hè, khoảng tháng 6, khi hoa nở rộ. Hoa sen đầu mùa được coi là có sắc hương thanh khiết nhất. Hoa búp to, đều cánh thì mới có nhiều gạo sen, ướp trà càng thơm.
– Tiếp theo người ta sẽ tách lấy gạo sen – những hạt nhỏ li ti màu trắng đục. Công đoạn này được làm hoàn toàn thủ công. Sau đó, nghệ nhân sẽ ướp trà bằng cách rải một lớp trà xen kẽ với một lớp gạo sen, số lớp và thời gian ướp tùy theo bí quyết riêng của người làm nghề.
– Còn một cách khác để ướp trà sen là gói trà trong những cánh hoa sen, còn gọi là ướp xổi, thành phẩm sẽ có hương sen rất nhẹ nhàng và thoáng qua, không lưu hương lâu như trà ướp gạo sen, thường dùng để thưởng thức ngay sau một đêm.
– Trà sen có một hương vị rất đặc biệt: vị chát dịu nhẹ thanh thoát, ẩn chứa hương hoa sen tinh tế, thoang thoảng, lưu lại lâu trong khoang miệng.
Tất cả các loại chè Tân Cương đều có hương vị đặc trưng. Chè Tân Cương là một món quà biếu ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè và đối tác.
– Hãy liên hệ với công ty TNHH TH Hải Đăng để thưởng thức các loại trà Tân Cương được trồng, chế biến theo quy trình chuẩn hữu cơ qua các số điện thoại sau: 0966.22.1682 – 0866.107.007 – 0869.310.189 – 0916.258.995 – 0983.192.882 hoặc địa chỉ: Công Ty TNHH TH Hải Đăng – Tổ 10 – P. Hoàng Văn Thụ. Tp. Thái Nguyên.